Tiến sĩ Từ Thành Trí Dũng - Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCMTrích Tư vấn trực tuyến phòng và điều trị bệnh đái dầm VNExpess
http://vnexpress.net/phong-van-truc-tuyen/tu-van-truc-tuyen-phong-va-dieu-tri-benh-dai-dam-2962040.html

Hoai Thuong
Con gái tôi năm nay 11 tuổi, cháu mắc bệnh đái dầm lúc cháu 6 tuổi. Trước đó, khi được 3 tuổi là cháu tự dậy đi tiểu nhưng khi vào lớp 1 thì cháu bắt đầu đái dầm. Tôi cũng thường xuyên đánh thức cháu dậy để đi tiểu nhưng cháu không chịu dậy. Đến giờ thì cháu bị không thường xuyên, có lúc liên tục vài ngày liền nhưng có lúc thì đến 2 tuần cháu không tiểu đêm. Mong bác sĩ tư vấn cho tôi phải làm sao để chữa bớt bệnh cho cháu. Xin cảm ơn bác sĩ.

Tiến sĩ Từ Thành Trí Dũng: 

Đối với trẻ trên 8 tuổi, phụ huynh nên trấn an, giáo dục trẻ, không trêu chọc, la mắng, dọa nạt trẻ. Phương pháp điều trị không dùng thuốc là lựa chọn đầu tiên và phù hợp nhất với nhóm tuổi này.

Trẻ nên được khuyến khích đi tiểu khi thức vào ban ngày, khoảng 1,5 – 2 giờ/lần, hoặc trước khi ra khỏi nhà, trước khi đi học và luôn luôn trước khi ngủ.

Khi đi học, trẻ nên được hướng dẫn đi tiểu thường xuyên. Cần báo cho giáo viên biết tình trạng của trẻ, để giáo viên theo dõi và giúp trẻ. Trẻ không nên nín tiểu, chờ cho đến giờ ra chơi. Trẻ không nên nín tiểu quá lâu, khi đã có cảm giác mắc tiểu.

Hướng dẫn cho trẻ, khi đi tiểu, nên thư giãn, chọn tư thế thoải mái và dành thời gian để đi tiểu cho trọn vẹn.

Trẻ nên uống nhiều nước trong ngày và duy trì một lượng nước đủ trong cả ngày. Trẻ có lượng nước đủ sẽ không khát khi về nhà từ trường và không khát lúc đi ngủ. Không nên uống quá nhiều nước trước khi ngủ. Đối với trẻ có chơi thể thao hay vận động nhiều, nên bù nước đủ khi vận động và trước hoặc trong buổi ăn tối (cách giờ đi ngủ khoảng 4 giờ).

Trẻ nên đi tiểu trước khi ngủ.

Nếu trẻ lớn, huấn luyện bàng quang bằng cách tập nín tiểu.

Phòng ngủ, phòng vệ sinh nên để đèn sáng, nhiệt độ trong phòng không lạnh quá (270C).

Cần đánh thức trẻ định kỳ vào ban đêm để trẻ đi tiểu.

Tránh để trẻ bị táo bón.

Thuyết phục trẻ tin rằng: trẻ có thể kiểm soát và trị khỏi đái dầm.

Khen thưởng khi trẻ không bị đái dầm.

Nếu đã tiến hành các cách như trên hơn 3 tháng mà không cải thiện thì có thể dùng dụng cụ báo động đái dầm và đi khám để có thể được tư vấn và dùng thêm thuốc hỗ trợ.

Bao
Tôi nghe nói bị bệnh đái dầm ăn yếm cua sẽ hết. Cháu gái tôi ở quê được cho ăn 9 cái yếm cua nhưng chưa hết đái dầm. Cho tôi hỏi là bị đái dầm có thuốc nào điều trị không? Cháu tôi năm nay học lớp 3.

Tiến sĩ Từ Thành Trí Dũng: 
- Các kinh nghiệm dân gian chưa có bằng chứng khoa học để điều trị đái dầm.
- Đái dầm có nhiều phương pháp điều trị. Trước hết là sử dụng các phương pháp không dùng thuốc, chuông báo động và sau cùng là dùng thuốc. Có ít nhất 3 nhóm thuốc với 3 tác dụng khác nhau để điều trị đái dầm.

Thúy, Huế
Thưa quý bác sĩ, đối với trẻ có mắc bệnh đái dầm mà không được chấn đoán và điều trị kịp thời thì ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của trẻ? Nếu trẻ mắc bệnh đái dầm thì điều trị như thế nào, có phải nhập viện nằm điều trị hay không, thời gian điều trị bao lâu? Làm cách nào để biết trẻ bị tiểu dầm? Tôi xin chân thành cám ơn.

Tiến sĩ Từ Thành Trí Dũng:
Chào bạn,
Thông thường đái dầm ít ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, ngoại trừ trường hợp nặng, gây nhiễm trùng tiểu, viêm da,... Đái dầm chủ yếu ảnh hưởng đến tâm lý, sự tự tin, cách cư xử của trẻ, làm giảm chất lượng sống.
Đái dầm có nhiều phương pháp điều trị. Trước hết là sử dụng các phương pháp không dùng thuốc, chuông báo động và sau cùng là dùng thuốc. Điều trị đái dầm không cần nhập viện. Thời gian điều trị tùy theo sự nỗ lực của từng trẻ, của từng gia đình.

Dạ Thảo, 35 tuổi, Hà Nội
Tôi vừa đọc trên Vnexpress thấy có chuyên mục tư vấn và cách điều trị bệnh đái dầm ở trẻ, nhờ bác sĩ tư vấn giúp trường hợp của tôi: Tôi có con gái 6 tuổi, bé thường đái dầm vào ban đêm, đến nay vẫn không hết, nhờ bác sĩ tư vấn cách chữa trị cho bé ạ. Xin cảm ơn!

Tiến sĩ Từ Thành Trí Dũng:
Chào bạn,
Khoảng 35% trẻ 5 tuổi và 25% trẻ 7 tuổi bị đái dầm. Khi trẻ dậy thì, thông thường đái dầm sẽ tự khỏi.
Bé dưới 7 tuổi, bạn không nên lo lắng quá. Phương pháp không dùng thuốc là lựa chọn đầu tiên và phù hợp nhất với nhóm tuổi này.Bình luận ()


Bạn có thể muốn xem:

Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM
Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thoại Loan - Trưởng khoa Thận-Nội tiết - Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM
Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế
BS.CKII Đỗ Ngọc Đức - chuyên khoa Nhi Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ
PGS.TS.BS. Trần Thị Mộng Hiệp - Trưởng khoa Thận nội tiết – BV Nhi Đồng 2
PGS-TS Vũ Huy Trụ (Đại học Y Dược TP.HCM)
Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM
Bệnh viện Nhi Trung Ương