Bệnh viện Nhi Trung ƯơngBệnh viện Nhi Trung Ương: Đái dầm ở trẻ em - Sự lợi hại của đồng hồ báo thức (Bài 3)
http://benhviennhitrunguong.blogspot.com/2014/07/ai-dam-o-tre-em-su-loi-hai-cua-ong-ho.html

Dụng cụ báo thức cảm nhận độ ẩm là vũ khí tối ưu trong cuộc chiến chống đái dầm, giúp mang lại hiệu quả tối đa và sự an toàn tuyệt đối. Đồng hồ gồm 2 phần chính: một thiết bị đơn giản nhạy cảm với độ ẩm, được gắn bên ngoài quần lót của bé, và một chiếc loa nhỏ gắn lên vai. Khi gặp những giọt nước tiểu đầu tiên, đồng hồ sẽ phát ra âm thanh chói tai, khiến trẻ ngừng tiểu tiện theo phản xạ.

Tiếp đó, hai khả năng có thể xảy ra:
• Một là bé thức giấc và có thể kịp đi nhanh vào nhà vệ sinh.
• Hai là bé vẫn tiếp tục ngủ rất say. Lúc này cha mẹ thức giấc và sẽ đánh thức bé, đưa vào nhà vệ sinh, đợi bé đi tiểu xong rồi đặt lại đồng hồ báo thức. Nếu thói quen này được thực hiện liên tục, sau 4-6 tuần, trẻ có thể tự tỉnh dậy khi nghe chuông.

Cùng với thời gian, bé sẽ dự báo được tiếng chuông và tỉnh dậy trước khi quần bị ẩm. Sau 12 tuần sử dụng, rất nhiều trẻ không còn gặp sự cố ban đêm nữa. Khi bàng quang đầy, bé có thể tự tỉnh dậy và đi vệ sinh mà không cần đến đồng hồ báo thức. Hiếm khi trẻ bị đái dầm trở lại sau điều trị bằng đồng hồ báo thức loại này.

Một số điều cần chú ý:
• Cha mẹ cần giải thích rõ cho bé rằng mục tiêu của đồng hồ báo thức không phải để báo ‘sự cố’ đã xảy ra. Điều cần hướng tới là bé dự đoán trước tiếng chuông và tỉnh dậy khi chuông chưa kêu.
• Nên cho bé đi ngủ sớm hơn thường lệ (khoảng 30 phút), mệt mỏi do thức khuya có thể khiến tất cả mọi người khó tỉnh giấc khi chuông kêu.
• Nên dùng chuông báo thức liên tục mỗi đêm và chỉ ngừng ít nhất 1 tháng sau khi bé không đái dầm nữa.
• Một số chuyên gia khuyên nên thử thách bé trước khi bỏ đồng hồ: cho bé uống thêm nước trước khi đi ngủ để kiểm tra khả năng tỉnh giấc trước chuông khi bàng quang rất đầy.

.......

Bình luận ()


Bạn có thể muốn xem:

Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM
Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thoại Loan - Trưởng khoa Thận-Nội tiết - Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM
Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế
BS.CKII Đỗ Ngọc Đức - chuyên khoa Nhi Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ
PGS.TS.BS. Trần Thị Mộng Hiệp - Trưởng khoa Thận nội tiết – BV Nhi Đồng 2
PGS-TS Vũ Huy Trụ (Đại học Y Dược TP.HCM)
Tiến sĩ Từ Thành Trí Dũng - Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM
Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM