Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thoại Loan - Trưởng khoa Thận-Nội tiết - Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCMTrích Phỏng vấn trực tuyến phòng và điều trị đái dầm VNExpess
http://vnexpress.net/phong-van-truc-tuyen/tu-van-truc-tuyen-phong-va-dieu-tri-benh-dai-dam-2962040.html

Lê Thị Thu Hiền
Xin chào bác sĩ! Con gái tôi năm nay 5 tuổi mà cháu vẫn mắc chứng đái dầm hàng đêm. Buổi tối trước khi đi ngủ, tôi thường xuyên phải nhắc nhở cháu dậy đi vệ sinh. Hàng đêm tôi phải đặt đồng hồ báo thức để gọi con dậy hai đến ba lần. Nếu hôm nào mẹ ngủ quên là con gái lại bị đái dầm. Ban ngày đi nhà trẻ thỉnh thoảng con cũng bị đái dầm ở lớp. Con gái tôi cũng ý thức được việc đái dầm là xấu và cháu rất sợ cô giáo cũng như xấu hổ với các bạn. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi biết tôi phải điều trị cho cháu như thế nào để cháu khỏi bệnh đái dầm.

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thoại Loan:


Chào Hiền.
Trẻ tiểu dầm lúc 5 tuổi nên được áp dụng các biện pháp hỗ trợ không dùng thuốc như hạn chế uống nước và dùng biện pháp báo thức. Biện pháp báo thức được sử dụng khá hiệu quả tại các nước trên thế giới, báo thức trẻ bằng một dụng cụ phát ra tín hiệu âm thanh khi cảm biến được đặt trong quần của trẻ để tiếp nhận những giọt nước tiểu đầu tiên. Tuy nhiên, hiện nay, tại TP HCM chưa có nhà cung ứng bộ phận báo thức trên. Nếu chị đã sử dụng các biện pháp hạn chế uống nước mà trẻ vẫn còn tiểu dầm thì nên cho trẻ đến khám để được hỗ trợ bằng thuốc.

Nguyễn trọng tuấn, 36 tuổi, thành phố Ninh Bình
Xin chào bác sĩ! Con gái tôi năm nay 6 tuổi, hàng đêm cháu vẫn bị đái dầm 2 đến 3 lần. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp để con gái tôi khỏi bệnh đái dầm. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ!

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thoại Loan:
Tuấn mến!
Bé gái của anh đã 6 tuổi mà vẫn còn tiểu dầm thì nên được tư vấn hỗ trợ. Nếu đã áp dụng các biện pháp không dùng thuốc (hạn chế uống nước, cho trẻ tiểu trước khi lên giường ngủ, đánh thức trẻ giữa đêm để đi tiểu) mà tình trạng tiểu dầm không cản thiện thì anh nên cho trẻ đến bác sĩ khám và tư vấn, để được điều trị bằng thuốc. Việc dùng tả giấy cho trẻ như một biện pháp "chữa cháy" sẽ gây hậu quả xấu đến việc can thiệp sau này.


Trích Bài báo: Ứng phó khi trẻ tè dầm VNExpess
suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/cac-benh/ung-pho-khi-tre-te-dam-3206057.html

Tiến sĩ, bác sĩ Huỳnh Thoại Loan, Trưởng Khoa Thận - Nội tiết Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết, tiểu dầm là hiện tượng thoát nước tiểu không theo ý muốn của trẻ xảy ra khi ngủ. Tiểu dầm tương đối phổ biến ở trẻ dưới 5 tuổi. Khi trẻ trên 5 tuổi mà vẫn còn mắc chứng tiểu dầm thì nên đưa trẻ đến các bệnh viện để tiến hành một số xét nghiệm giúp chẩn đoán và tìm hướng điều trị cho trẻ.
....
Các phương pháp điều trị tiểu dầm tương đối hiệu quả, vô hại và ít tốn kém. Đầu tiên là phương pháp thay đổi thói quen như đi tiểu mỗi 3 giờ, hạn chế uống nước sau 5 giờ chiều, đi tiểu ngay trước khi đi ngủ. Khi các phương pháp này không hiệu quả, bác sĩ sẽ hướng dẫn các phương pháp điều trị khác:

Phương pháp báo thức
Trẻ được mặc đồ lót hoặc quần áo ngủ có cài đặt những bộ phận cảm biến đặc biệt với độ ẩm. Chuông báo động sẽ kích hoạt ngay khi xuất hiện một giọt nước. Việc bị đánh thức và tạo điều kiện giúp trẻ đi tiểu nhiều đêm liên tiếp có thể giúp trẻ phát triển hệ thống tín hiệu để tự thức dậy khi cần thiết. Chuông báo thức sẽ giúp não của trẻ nhận thức tín hiệu từ bàng quang bị đổ đầy.

Vài tuần đầu, trẻ có thể không nghe thấy âm thanh từ máy báo thức nên ba mẹ sẽ giúp đỡ cho trẻ trong khoảng thời gian này. Sau vài tuần làm quen, trẻ sẽ dần dần quen và tự thức dậy. Tuy nhiên, tại Việt Nam dụng cụ này chưa được áp dụng nhiều và mức độ thành công của biện pháp này cần có sự hợp tác tốt của gia đình và nỗ lực bản thân của trẻ.


Bình luận ()
Muốn biết phòng mạch bác sĩ Huỳnh Thoại Loan để xin chữa bệnh đái dầm cho bé 13 tuổi. Xin cảm ơn
Mình không biết địa chỉ mạch bác sĩ Huỳnh Thoại Loan. Bạn có thể tra trên mạng hoặc cho con đến khám ở BV Nhi Đồng 1 hoặc Nhi Đồng 2, BV Đại học y dược TPHCM, là những bệnh viện lớn và có uy tín ở TPHCM


Bạn có thể muốn xem:

Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM
Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế
BS.CKII Đỗ Ngọc Đức - chuyên khoa Nhi Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ
PGS.TS.BS. Trần Thị Mộng Hiệp - Trưởng khoa Thận nội tiết – BV Nhi Đồng 2
PGS-TS Vũ Huy Trụ (Đại học Y Dược TP.HCM)
Tiến sĩ Từ Thành Trí Dũng - Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM
Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM
Bệnh viện Nhi Trung Ương