Chữa đái dầm - Tư vấn của nhà sản xuất (Công ty Anzacare New Zealand)TƯ VẤN ĐỐI VỚI NHỮNG TRẺ NGỦ QUÁ SAY

Ngủ quá say cũng là một vấn đề đối với trẻ đái dầm. Ở giai đoạn đầu sử dụng Chuông báo đái dầm, một số bé có thể không thức dậy được khi có chuông báo, thậm chí còn tè hết trên giường mà không tè thêm khi vào WC. Chúng tôi gợi ý bố/mẹ nên áp dụng những biện pháp sau:

1. Biện pháp Mồi:
Biện pháp này dựa trên nguyên lý “Trí nhớ tương lai”, có nghĩa là cài đặt điều gì đó để bộ não nhớ đến trong tương lai, nhằm “mồi” cho bộ não của bé tỉnh dậy khi có chuông báo. (Một ví dụ đơn giản cho biện pháp này là bạn nghĩ mình cần thức dậy vào lúc 6h30 sáng và đặt chuông đồng hồ báo thức. Thực tế bạn sẽ thức dậy trước khi chuông báo thức kêu vì bộ não đã được “mồi” để thức dậy vào giờ đó.)
Trước khi trẻ ngủ, cho trẻ giả vờ nằm ngủ trên giường. Cài hộp chuông báo vào áo, làm cho chuông báo kêu bằng cách chạm khăn ẩm hoặc miếng kim loại (như thìa inox ...) vào cảm biến. Yêu cầu bé dậy, tắt chuông và đi vào WC. Lặp lại vài lần như vậy để bộ não của bé hình thành phản xạ thức dậy khi có chuông báo.

2. Nhớ lại:
Mẹ có thể thảo luận với bé rằng mẹ sẽ cho bé một “từ mã “ để nhớ khi mẹ gọi bé dậy trong đêm khi chuông kêu, mẹ yêu cầu bé lặp lại “từ mã” đó vào buổi sáng để đảm bảo bé nhớ rằng bé cần tỉnh dậy. Nỗ lực này nhằm giúp bé tập trung vào việc bé cần làm gì khi bé tỉnh dậy vào ban đêm sau khi đã đái dầm. Mẹ có thể làm một bảng theo dõi có có bao nhiêu đêm bé nhớ được từ mã đó. Mẹ có thể coi đó như một trò chơi và có phần thưởng cho bé khi bé nhớ được từ mã mỗi đêm trong vòng 1 tuần.

3. Bài tập cơ bàng quang:
Vào ban ngày, khi bé buồn tè, hộ tống bé cùng với chuông báo và cho chuông kêu khi bé tè, yêu cầu bé cố gắng ngừng tè giữa chừng. Thực hành như thế trong vài ngày (tuy nhiên không cần phải thực hiện luôn luôn mỗi lần bé tè). Việc này giúp bé ghi nhớ vào trong tiềm thức rằng bé cần kìm hãm các cơ bàng quang khi có chuông kêu vào lúc bé tè dầm vào ban đêm.

4. Gợi lại:
Khi bé muốn đi tè, cho bé vào giường trước, đóng rèm cửa như buổi đêm, cho bé nằm xuống giường và giả vờ ngủ. Yêu cầu bé tự nói to rằng bé cảm thấy bàng quang như thế nào và tại sao đó là dấu hiệu bé cần tỉnh dậy vào ban đêm và đi tè. Việc này cũng là nhằm giúp bé ghi nhớ vào trong tiềm thức rằng bé cần nhận biết khi bàng quang đầy và tỉnh dậy để đi tiểu vào ban đêm.

5. Tăng kích cỡ bàng quang:
Biện pháp này giúp làm tăng kích cỡ của bàng quang và giảm số lần đi tiểu trong đêm. Khi bé vào toilet, khuyến khích bé nhịn thêm vài phút trước khi đi tiểu. Dần dần tăng thời gian nhịn thêm đến 10 phút. Thông thường các bé, đặc biệt là bé trai có khuynh hướng nhịn tiểu vì các bé mải chơi và bàng quang sẽ được giãn ra một cách tự nhiên.

6. Uống đủ nước trong ngày:
Việc cho trẻ uống đủ nước vào ban ngày là rất quan trọng. Điều này giúp tăng kích cỡ bàng quang và giúp bàng quang trữ được nhiều nước tiếu hơn nên giảm số lần đi tiểu trong đêm. Uống 250ml nước 6 lần trong ngày (khi bé ngủ dậy, trước khi đi học, vào bữa sáng, bữa trưa, buổi chiều và bữa tối) có thể giúp bé tiến bộ hơn.

7. Ghi nhận sự tiến bộ của bé
Việc khuyến khích khi bé tiến bộ là rất cần thiết và có ý nghĩa. Bạn có thể lập một lịch theo dõi và để bé tự ghi nhận những tiến bộ của mình vào đó.

Trong một số trường hợp, cần tới 12-20 tuần để các bé ngủ quá say thoát khỏi tè dầm. Sử dụng các biện pháp trên có thể giúp rút ngắn thời gian điều trị, nhưng đỏi hỏi rất nhiều sự nỗ lực và kiên trì.


TƯ VẤN CỦA NHÀ SẢN XUẤT CHO CÁC BÉ BỊ DÁI DẦM THỨ PHÁT 
HOẶC ĐÁI DẦM KHÔNG LIÊN TỤC


Đái dầm thứ phát là khi trẻ từng hoàn toàn khô ráo về đêm trong 6 tháng nhưng sau đó lại đái dầm. Đái dầm không liên tục là khi bé có thể có nhiều đêm cách quãng không bị đái dầm.

Chúng tôi tư vấn đối với các trường hợp trên, bố mẹ nên sử dụng biện pháp “Overlearning Procedure”, như sau:

Trong 7 ngày đầu, cho bé uống ít nhất 250ml nước (hoặc sữa) ngay trước khi bé đi ngủ. Kết quả là bé sẽ cần đi tiểu trong vòng 2 đên 3 tiếng sau khi đi ngủ và chuông sẽ kêu hoặc bé sẽ tự tỉnh dậy được nếu nhận biết được bàng quang đầy. Sẽ không phải là vấn đề nếu bé có bị ướt và chuông kêu vì đó là cách bé học để nhận biết cảm giác bàng quang đầy. Sau 7 ngày đó, tiếp tục cho bé cài chuông báo đến khi bé đạt được 14 ngày không đái dầm. Sau đó, bé có thể dừng sử dụng chuông báo đái dầm.Shop MINH TÚ tổng hợp
Bình luận ()